PHÂN BIỆT MỰC IN DYE VÀ MỰC IN PIGMENT

Để có được một hình ảnh đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì yếu tố chọn mực in là vô cùng quan trọng. Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại mực in vô cùng phổ biến đó là: mực in Dye và mực in Pigment. Vậy lựa chọn loại mực in nào để thiên về lợi ích tài chính, loại nào sẽ cho chất lượng hình ảnh cao, đẹp và bền màu. Tất cả những thắc mắc đó sẽ phần nào được giải đáp qua bài viết so sánh mực in Dye và mực in Pigment sau đây.

Mực in dye

Trước hết mực in dye có giá thành rẻ hơn so với mực Pigment. Chất lượng hình ảnh cụ thể là màu sắc mà loại mực này in ra cũng tốt hơn. Đó là nhờ màu mực in dye rất tươi khi sở hữu các chất quang học có trong thành phần mực. Tưởng chừng như loại in này là sự lựa chọn hoàn hảo phải không nào khi giá thành rẻ hơn mà lại cho hình ảnh có màu sắc sống động, sắc nét hơn.

Tuy nhiên mực in dye có thể bị hòa tan trong nước. Chúng sẽ bị lem chữ hay hình ảnh khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao. Nếu trong điều kiện khô ráo thì mực in dye cũng bị phai màu nhanh trong điều kiện trang trí ngoài trời vì độ dày của nó rất mỏng. Tất cả điều này đồng nghĩa với việc mực dye sẽ không sử dụng cho in ấn phục vụ các dịch vụ ngoài trời. Như là băng rôn, biểu ngữ, banner, một thị trường in ấn rất lớn đã bị mất đi phải không nào.

Hiện nay các nhà sản xuất cũng đang cố gắng cải thiện điều này cho mực in dye. Tuy nhiên khi so sánh với mực in Pigment vẫn rất khó để cải thiện, đặc biệt là khả năng in trên nhiều loại chất liệu khác nhau của đối thủ. Dựa vào ưu, nhược điểm của mực in dye chúng ta cũng sẽ biết được nên sử dụng loại mực này trong trường hợp nào. Nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn hoặc có nơi bảo quản tốt tránh được môi trường nước và nắng nóng thì loại mực này sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng.

Mực in Pigment

Như đã đề cập phần nào ở trên mực in Pigment có giá thành đắt hơn so với mực dye. Và màu sắc khi đưa ra so sánh cũng không bằng khi thua kém về độ chuẩn cũng như độ tươi sáng. Tuy nhiên những yếu tố đó không khiến mực in Pigment đánh mất đi thị trường của mình khi mà nó vẫn còn những ưu điểm riêng có mà đối thủ không dễ dàng có được.

Trước hết điểm mạnh của loại mực này là khả năng in được trên nhiều chất liệu khác nhau. Điều này là rất quan trọng bởi nhu cầu in ấn thì rất đa dạng và phong phú. Không những thế ngày càng có những nhu cầu đòi hỏi trên những vật liệu rất mới lạ. Bên cạnh điều đó, mực in Pigment còn có độ bền rất cao, khả năng giữ được trạng thái ban đầu khi tiếp xúc với điều kiện ngoài trời là gần như hoàn hảo. Điều này đồng nghĩa với việc loại mực này sẽ đảm nhiệm thị trường in ấn băng rôn, bảng hiệu, những vật liệu dùng làm quảng cáo ngoài trời nói chung.

Giá thành đắt hơn nhưng nhìn chung lại nếu khách hàng có nhu cầu in những tài liệu quan trọng cần bảo quản trong thời gian dài và nơi có nhiều ánh sáng. Hoặc các bản in khổ lớn thìmực in Pigment là sự lựa chọn hàng đầu. Chúng ta có thể điểm qua các dịch vụ in phổ biến của loại mực này như: in hiflex, in uv trên mica, in decal mực dầu, mực nước, in pp ngoài trời,…

Cách dùng hai loại mực với máy in

Đến đây chắc khách hàng cũng đã biết được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi loại mực phải không nào. Nhu cầu nào thì nên sử dụng mực in Pigment  hay mực in Dye. Tuy nhiên có một thắc mắc đặt ra vậy còn máy in phù hợp với loại mực nào. Nhưng khách hàng không nên quan tâm lo lắng về vấn đề này bởi đơn giản là các nhà sản xuất máy in đã nghiên cứu và chọn lựa loại mực phù hợp nhất với chiếc máy mà họ đã tạo ra.

Nếu như máy có khả năng in được cả 2 loại mực thì hãy lựa chọn chế độ in với loại mực in phù hợp nhất với loại tài liệu mà bạn muốn in. Và khách hàng muốn tìm hiểu mực in của máy là loại mực nào thì có thể dựa vào một kinh nghiệm đơn giản đó là hầu hết mực đen là mực in Pigment và mực in màu sẽ là mực Dye

Lời kết

Có thể nhận thấy mỗi loại mực in trong 2 loại nêu trên đều có cho mình những điểm mạnh riêng có. Nếu như mực in Dye là giá thành và chất lượng màu sắc hình ảnh thì mực in Pigment có cho mình độ bền màu cũng như sự đa dạng trong các vật liệu có thể in. Từ đó bài viết cũng chỉ ra được cách sử dụng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Back To Top